bn-current-user-online-portlet

Online : 4292
Total visited : 150807457

Hội thảo khoa học “Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh"

28/11/2022 07:51 View Count: 344

Chiều 25-11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, Chi cục An toàn thực phẩm một số tỉnh phía Bắc; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dự.

Là một trong những địa phương có quy mô sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước, Bắc Ninh thu hút hàng trăm nghìn lao động từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Với quy mô dân số trên 1,4 triệu người, tỉnh phát triển nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ cung ứng thực phẩm.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; đưa tiêu chí về an toàn thực phẩm vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là một nội dung trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí để bình xét gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa nhằm góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, từ đó đã tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực: Sự phối hợp của các ngành thành viên Ban chỉ đạo ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường… Việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý, công việc tập trung một đầu mối, trực tiếp, đồng bộ, toàn diện, xuyên suốt, tăng hiệu quả xử lý công việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức: Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm đa số; ý thức của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm chưa cao; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến; quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ với nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn còn khó khăn; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý…

Hội thảo thu hút 37 tham luận nhằm đánh giá toàn diện thực trạng công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, qua đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này trong thời gian tới đây

Thanh Xuân