bn-current-user-online-portlet

Online : 2335
Total visited : 151038109

Kiểm tra an toàn thực phẩm huyện Quế Võ

19/10/2022 15:24 View Count: 331

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng và ý thức của người tiêu dùng đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên để đạt mục tiêu cao hơn trong công tác này, yêu cầu đặt ra cả trước mắt và lâu dài là phải nâng cao hơn nữa năng lực quản lý Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ ATTP.

Trung bình mỗi ngày, bếp ăn tập thể của Công ty TNHH IMD Tech (KCN Quế Võ) cung cấp khoảng 400 suất ăn cho người lao động. Qua buổi kiểm tra của Đội Thanh tra – Quản lý ATTP huyện Quế Võ cho thấy, bếp ăn tập thể của đơn vị đã thực hiện tốt các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với kiểm tra, ngành chức năng cũng tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, chính sách pháp luật về ATTP giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức và ngày càng hoàn thiện, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể.

Ông Nguyễn Đức Dũng,  Phó Đội trưởng Đội Thanh tra – Quản lý ATTP huyện Quế Võ cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, tổ chức thanh kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các KCN, đơn vị chức năng cũng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu vực đông dân cư, nhất là khu vực đông công nhân ở trọ góp phần bảo đảm ATTP, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ Đội Thanh tra – Quản lý ATTP kiểm tra bếp ăn tập thể tại KCN Quế Võ.

Toàn tỉnh có khoảng 10 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tỉ lệ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/ký bản cam kết bảo đảm ATTP liên tục đạt 96%. Giai đoạn 2017-2021, Ban Quản lý ATTP tỉnh và các địa phương đã thành lập các đoàn giám sát 507 lượt bếp ăn tập thể tại các KCN, cụm công nghiệp tập trung, 1.106 bếp ăn tập thể các trường học có tổ chức ăn bán trú; chú trọng giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện con người, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống; tiến hành thanh, kiểm tra 15.273 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh và xử phạt vi phạm hành chính 1.842 cơ sở với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng; xây dựng đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh” và triển khai tại 8 chợ; thực hiện lấy 50.602 mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm như nhóm sản phẩm bao gói sẵn, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau, củ, quả các loại...

Trong 5 năm từ 2017-2021, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ có số người mắc từ 30 người trở lên. Số vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên giảm 78% so với giai đoạn 2011-2016. Các vụ ngộ độc thực phẩm đều được tiến hành điều tra, xử lý, lẫy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, căn nguyên, xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả theo quy định.

Mỗi ngày bếp ăn tập thể của Công ty TNHH IMD Tech (KCN Quế Võ) cung cấp khoảng 400 suất ăn cho người lao động.

Thực tế cho thấy, việc quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn, bởi quy mô của các cơ sở này cơ bản vẫn là nhỏ lẻ, khó kiểm soát. Hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP xã, phường, thị trấn còn chưa thực sự hiệu quả, tỉ lệ ký cam kết chăn nuôi, sản xuất thực phẩm an toàn tại các cơ sở nuôi, trồng nhỏ lẻ còn thấp. Công tác thanh, kiểm tra về ATTP chưa thực sự triệt để. Tỉ lệ sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu hậu kiểm sau công bố, tự công bố sản phẩm còn thấp. Kiểm soát an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn...

Giai đoạn 2022-2025, Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục thực hiện đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn”, phấn đấu đến năm 2025 có 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ký cam kết đảm bảo ATTP có thực hiện kê khai rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng được thông tin về tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh; tăng thêm 1 – 2 điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; duy trì và tăng cường hiệu quả công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; 100% các chợ phù hợp quy hoạch được kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc cho 80 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mỗi năm…

ATTP liên quan trực tiếp đến sức khỏe, giống nòi và sự phát triển kinh tế, xã hội. Vì vậy việc quan tâm bảo đảm ATTP không chỉ nâng cao giá trị cạnh tranh với các mặt hàng sản xuất mà còn tạo dựng thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nước, quốc tế, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành, Bắc Ninh đang tập trung các nguồn lực để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Sỹ Tường