bn-current-user-online-portlet

Online : 3411
Total visited : 151113996

Thị xã Từ Sơn tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm

08/05/2019 08:13 View Count: 114
Trong tình hình thực tiễn có nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là thách thức không nhỏ đối với các địa phương, trong đó có thị xã Từ Sơn. Để từng bước kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, thời gian qua thị xã Từ Sơn đã tăng cường triển khai thực hiện nhiều giải pháp quan trọng.
 

Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm lưu thông trên thị trường sẽ góp phần bảo đảm ATTP. Ảnh: Một quầy thực phẩm bày bán tại Hội chợ thương mại ẩm thực Từ Sơn 2019.


Thị xã Từ Sơn hiện có 1.459 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 77 bếp ăn tập thể các trường học, công ty, bệnh viện, 432 cơ sở dịch vụ ăn uống, 278 cơ sở sản xuất và chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản… Địa phương cũng duy trì 24,6 ha rau sản xuất theo hướng an toàn, 2 mô hình nông nghiệp công nghệ cao được cấp Giấy Chứng nhận VietGap: Mô hình sản xuất rau, củ, quả tươi của Công ty TNHH Môi trường và Công nghệ Xanh Việt và Mô hình sản xuất lúa nếp cái hoa vàng của HTX Dịch vụ nông nghiệp Đình Bảng; 14 trang trại áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn, có 2/14 cơ sở được Cục Chăn nuôi cấp Giấy chứng nhận “Cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh”. Hiện thị xã có 20 chợ đang hoạt động song chưa có chợ và siêu thị nào trên địa bàn được quy hoạch là chợ, siêu thị an toàn. Siêu thị Dabaco áp dụng mô hình 3F (Feed - Farm - Food) có bảo đảm về nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP được tiến hành thường xuyên, tập trung vào các đợt cao điểm hàng năm như: Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu. Năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, toàn thị xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành được 566 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; số cơ sở vi phạm bị xử lý là 17 với tổng số tiền phạt nộp ngân sách gần 57 triệu đồng.

Đối với các chợ đầu mối, chợ thôn, chợ cóc, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã Từ Sơn chỉ đạo Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã tăng cường kiểm soát tốt công tác phòng, chống các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch giám sát chất lượng thịt gia súc, gia cầm được nhập về chợ xuất phát từ các tỉnh nhằm bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y theo quy định.
Những nỗ lực trong thời gian qua của thị xã Từ Sơn đã góp phần giảm dần số vụ ngộ độc thực phẩm, nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm về ATTP cũng được nâng cao dần qua các năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thị xã Từ Sơn vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức và không thể giải quyết triệt để trong thời gian ngắn mà cần lộ trình với sự tham gia của cả cộng đồng. Đó là thực trạng dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản (rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản) vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế do trình độ quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm chủ yếu là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể. Vì vậy, điều kiện ATTP của các cơ sở chế biến thực phẩm loại này hầu như không đạt yêu cầu. Vấn đề thực phẩm buôn bán trên thị trường vẫn chưa kiểm soát hiệu quả, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường. Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc thú y nhập lậu qua biên giới diễn biến rất phức tạp đang là vấn đề gây nhức nhối, bức xúc cho tất cả các cơ quan quản lý và xã hội. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao… một bộ phận người dân vẫn còn thói quen mua hàng hóa, thức ăn các điểm kinh doanh đường phố do thuận tiện, nhanh chóng nhưng lại chưa quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm, ATTP.

Ông Trần Đức Quyết, Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã cho biết: Trong Tháng Hành động vì ATTP, truyền thông địa phương không ngừng phát thanh về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận là Ban Chỉ đạo ATTP các xã, phường đã được kiện toàn song hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về quản lý ATTP. Trên thực tế, một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cứ thấy lợi nhuận là làm, nếu chỉ nhắc nhở thì đâu sẽ lại vào đó. Do đó, việc xử lý các vi phạm phải thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tính răn đe.

Để các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn đi vào nền nếp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong thời gian tới, thị xã Từ Sơn sẽ tập trung công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức (lưu động, băng rôn, khẩu hiệu…); tăng cường thời gian và thời lượng tuyên truyền về ATTP tới người dân vào giờ cao điểm nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân về ATTP (cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…). Tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ thực phẩm để công tác bảo đảm ATTP từng bước được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.

 
Nguyễn Huệ