Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

01/06/2022 10:25 Số lượt xem: 92

(BNP) - Sáng 31/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) diễn ra Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em lần thứ V năm 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, trẻ em”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tham dự Lễ phát động có đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm đặc biệt. 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh đã thành lập Nhóm thường trực bảo vệ trẻ em và thường xuyên kiện toàn. Tính đến hết năm 2021, Bắc Ninh có hơn 330.000 trẻ em; 98,5% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; 100% trẻ em trong các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế; 100% số trẻ em bị xâm hại, bạo lực được phát hiện đã được hỗ trợ can thiệp và trợ giúp kịp thời...

Nội dung trình bày sản phẩm truyền thông liên quan đến bảo vệ của trẻ em tại Diễn đàn.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6 với mục đích nhằm tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp, cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; đồng thời tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện.

Để mọi trẻ em trên địa bàn tỉnh ngày càng được chăm sóc, giáo dục và bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động về giáo dục quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em. Chú trọng việc dạy cho trẻ em những kỹ năng biết tự bảo vệ mình, tránh xa các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực và bị tai nạn, thương tích; thông tin, thông báo các hành vi xâm hại trẻ em cho cha mẹ, thầy cô và các cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Trẻ em trao thông điệp, khuyến nghị của Diễn đàn tới các đồng chí lãnh đạo.

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi xâm hại, bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài các vụ việc xâm hại trẻ em.

Trước mắt, để đảm bảo cho trẻ có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện chiến dịch “Mùa hè an toàn cho trẻ em”. Trong đó, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh và phòng chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Đông đảo các em học sinh tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các em thiếu niên, nhi đồng luôn học tốt, rèn chăm, chủ động học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức, rèn luyện các kỹ năng tự bảo vệ mình để trở thành công dân khỏe mạnh, cả về trí tuệ, thể lực và tinh thần. Cùng nhau thực hiện thông điệp: “Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tham gia Diễn đàn.

Trong khuôn khổ chương trình, Diễn đàn trẻ em lần thứ V đã thu hút sự tham gia của gần 500 trẻ em đại diện cho hơn 330 nghìn trẻ em toàn tỉnh. Bằng các hình thức: Thuyết trình, hùng biện, đóng kịch, các em bày tỏ suy nghĩ, thể hiện quyền tham gia, nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề liên quan đến kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho trẻ em; trẻ em với các cơ hội phát triển... Các ý kiến tại Diễn đàn được các cơ quan chức năng lắng nghe, tiếp thu nhằm xây dựng, hoạch định chính sách, đồng thời, đề ra các giải pháp tích cực hơn cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình hành động vì trẻ em của tỉnh.

Trẻ em bày tỏ suy nghĩ tại Diễn đàn trẻ em năm 2022.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp nhận tài trợ của các doanh nghiệp; trao tặng 40 bộ bàn ghế và đèn bàn cho 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 8 huyện, thành phố. Quỹ Bảo trợ trẻ em tặng 160 suất học bổng cho 160 trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống và học tập.