Người thầy đặc biệt của những học trò lầm lỡ

21/11/2023 10:58 Số lượt xem: 103

Những “người thầy” trong Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh vẫn ngày đêm lặng lẽ, vượt lên mọi khó khăn giúp bao mảnh đời lầm lỡ, trót sa vào ma túy. Với những cán bộ Cơ sở, khi một học viên tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội đó chính là những bông hoa tri ân cho công việc thầm lặng của mình.

Nếu coi nghề người thầy đứng trên bục giảng Nhà trường là “giáo dục đi”, tức là giáo dục đạo đức, văn hóa giúp hình thành nhân cách, trình độ cho con người thì những người “thầy” trong Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện việc là “giáo dục lại” cho những học viên đã có thời gian dài sử dụng ma túy.Việc quản lý cả hàng trăm con người không còn lành lặn về thể chất lẫn tinh thần thực sự là một công việc khắc nghiệt đối với đội ngũ cán bộ nơi đây. Do vậy, người thầy ở đây cũng phải rất đặc biệt để giúp những học viên của mình sớm quên đi “cái chết trắng” đeo đẳng cuộc đời họ.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Giám đốc cơ sở chia sẻ: “Học viên vào cai nghiện tại cơ sở có đến 70% mang tiền án tiền sự. Nhiều người từng ra tù vào tội nên thường xuyên có hành vi bạo lực. Họ luôn chống đối, bất hợp tác hoặc làm ngược với những người bình thường. Mặt khác, hầu hết học viên cai nghiện sức khỏe rất kém, tỷ lệ học viên mắc HIV/AIDS, Lao…rất cao”. Vì vậy, khi mới tiếp nhận học viên vào cơ sở thì việc đầu tiên của cán bộ là tiếp cận tâm lý, xây dựng các biện pháp cắt cơn giải độc theo phác đồ điều trị của Bộ Y Tế phù hợp với từng học viên. Sau đó từng bước giáo dục sửa đổi hành vi, nhân cách thông qua quy trình học tập, rèn luyện thể lực, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, lao động sản xuất nhằm giúp học viên tránh xa và quên đi ma túy. Quy trình cai nghiện ma túy nói ra có vẻ đơn giản nhưng việc thực hiện vô cùng khó khăn, thậm chí nếu không có kinh nghiệm có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân cũng như học viên.


 

Một buổi lên lớp tuyên truyền về giáo dục lối sống hành vi nhân cách cho học viên

Tuy nhiên, trước rất nhiều áp lực nhưng những người thầy đặc biệt ở Cơ sở vẫn không chùn bước, khó khăn càng nhiều thì quyết tâm của tập thể cán bộ lại càng cao. Trong mỗi ca trực, mỗi công việc làm hằng ngày, những cán bộ, nhân viên ở đây luôn kiên nhẫn, có cách làm riêng để tiếp cận, tìm hiểu hoàn cảnh của từng học viên, diễn biến tâm lý phức tạp của họ để kịp thời động viên, thuyết phục, định hướng tư tưởng cùng học viên tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất. Bởi vì, chẳng có trang giáo án chung nào cho tất cả các học viên ở đây. Vì vậy, để việc giáo dục cho học viên đạt hiệu quả cao ngoài sự chân thành, tâm huyết và linh hoạt giải quyết các vấn đề còn là tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề của mỗi cán bộ cơ sở.

Trong tổng số các học viên đang cai nghiện tại đây, có cả những học viên còn chưa biết đọc biết viết. Vì vậy, bên cạnh công tác chữa bệnh, các học viên còn được học văn hóa, kỹ năng sống để hòa nhập cộng đồng. Việc dạy học viên những chữ cái đầu tiên tưởng chừng đơn giản nhưng lại là một thách thức không nhỏ đối với cán bộ bởi chỉ một chút nản hay ức chế với sự chậm chạp của học viên sẽ khiến họ lại càng thiếu niềm tin vào chính mình dẫn đến việc dạy chữ rất khó khăn. Ngoài ra, học viên còn được giáo dục từ những việc làm đơn giản nhất như: Xếp thành hàng lối chỉnh tề khi tham gia các hoạt động tập thể, tác phong ăn mặc và đầu tóc gọn gàng, đi ăn cơm như thế nào, ngồi ăn phải ra sao cho đúng quy định, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh.... Điều này tạo ra sự kỷ luật, tỉ mỉ, nghiêm túc, ý thức trách nhiệm của mỗi học viên cai nghiện tại cơ sở tạo tiền đề cho việc tái hòa nhập cộng đồng để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Vất vả, căng thẳng là vậy nhưng niềm vui đem lại cho những cán bộ công tác tại cơ sở là khi học viên vào cai nghiện và trở về với gia đình và xã hội thực sự là hai con người khác nhau. Họ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, đây chính là phần thưởng, là những bông hoa tri ân cho công việc lặng lẽ, nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ nơi đây để tiếp thêm sức mạnh và tạo tiền đề những chặng đường tiếp theo có thêm động lực và đồng hành cùng những học viên mới giúp họ làm lại cuộc đời sau những vấp ngã của tệ nạn ma túy.

Nguyễn Văn Tú - ĐT: 0987260477
Nguồn: Cơ sở cai nghiện ma túy Bắc Ninh