Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

19/08/2021 14:39 Số lượt xem: 206

(BNP) - Chiều 18/8, tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh giám sát việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính Phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Vân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Sở LĐTB&XH và các Sở, ngành liên quan.

Nhằm thực hiện kịp thời, chính xác Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐTB&XH đã kịp thời tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) và Tổ giúp việc BCĐ để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, người lao động trong việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ tới doanh nghiệp, người lao động, người sử dụng lao động.

Tính đến hết ngày 16/8, Sở thực hiện hỗ trợ trực tiếp 56 doanh nghiệp trong việc thiết lập, hoàn thiện hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền để xem xét đề nghị hỗ trợ. Tham mưu với UBND tỉnh chi hỗ trợ cho 1.300 trẻ em thuộc diện F0, F1 phải điều trị và cách ly tập trung với tổng số tiền 650 triệu đồng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em. Triển khai hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch cho 1.000 trẻ em với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Phối hợp rà soát, thống kê số lao động tự do trên địa bàn tỉnh với tổng số hơn 64.000 người.

Các sở, ngành, địa phương đã tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh như ký Hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo quy định cho 07 doanh nghiệp, với số lao động được hỗ trợ hơn 5.600 người, tổng số tiền là 22,26 tỷ đồng; hướng dẫn 15 doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ để gửi ngân hàng chính sách xã hội làm thủ tục để vay vốn trả lương cho 1.776 lao động, với số tiền gần 15,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hỗ trợ 22 viên chức hoạt động nghệ thuật gặp khó khăn do đại dịch với số tiền hơn 81 triệu đồng; phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho 430 trẻ em và công dân, với số tiền gần 700 triệu đồng, trong đó trẻ em có 101 cháu...

Sở LĐTB&XH có một số kiến nghị với Đoàn giám sát và các cơ quan chức năng của tỉnh như xem xét hỗ trợ cho lao động hợp đồng là diễn viên của Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trong khung biên chế tự chủ; đề nghị cho phép hỗ trợ hộ kinh doanh chỉ có đăng ký thuế nhưng không đăng ký kinh doanh...

Đoàn giám sát tiếp thu kiến nghị của Sở LĐTB&XH và đánh giá cao công tác tham mưu và tổ chức thực hiện của Sở LĐTB&XH trong việc triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Đoàn yêu cầu Sở cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách của tỉnh và của Trung ương, từ đó đề xuất, lên kịch bản, phương án thực hiện phù hợp với tình hình địa phương; phối hợp rà soát và đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp cận và giải quyết các thủ tục trong thực hiện các chính sách hỗ trợ. Đồng thời, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách… góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động trên địa bàn.

H.Y