Chuyện đón Tết ở một Cơ sở cai nghiện ma túy

01/03/2024 13:46 Số lượt xem: 97

Lúc đất trời vào xuân, khi công tác tổ chức đón giao thừa cho học viên hoàn tất, cán bộ, viên chức Cơ sở cai nghiện ma túy Bắc Ninh mới có điều kiện và thời gian điện về chúc tết gia đình, người thân. Đối với họ, trực tết và đón tết tại Cơ sở là chuyện rất bình thường và đằng sau họ còn có những người thân luôn cảm thông, động viên.


 

Đối với mỗi người Việt Nam, đặc biệt là những cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, Tết là dịp tạm gác mọi công việc, để tận hưởng không khí sum họp gia đình, là thời khắc thiêng liêng thắp nén hương tri ân tổ tiên. Thế nhưng, đối với những cán bộ, viên chức đang công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy thì việc đón tết cùng với gia đình vào đêm giao thừa là một điều quá khó. Bởi do đặc thù nghề nghiệp, dịp tết những viên chức làm việc nơi đây phải thường trực ở đơn vị và tổ chức cho các học viên đang cai nghiện ma túy một cái tết chu đáo, đầm ấm, vui vẻ, đây cũng là cách làm thức tỉnh, giúp họ có động lực hướng thiện, phấn đấu học tập, chữa bệnh tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Để học viên có được cái tết đầm ấm, mỗi cán bộ viên chức phải biết chấp nhận hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Do vậy, mỗi viên chức trong mỗi dịp tết đến xuân về lại có nhiều nỗi niềm, trăn trở và phải xác định dù không được đón tết cùng gia đình thì phải tích cực và nêu cao tinh thần trách nhiệm để lo cho học viên đón tết một cách đầy đủ nhất và tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sự cố nào ngoài ý muốn.

Học viên dù là đón tết lần đầu hay nhiều lần tại Cơ sở thì đây là thời điểm họ dễ bị tác động đến tư tưởng, tâm lý nhất. Do vậy, lãnh đạo và viên chức các phòng ban chuyên môn thường xuyên động viên, gần gũi quan tâm chia sẻ những tâm tư suy nghĩ của họ. Đồng thời, tổ chức cho các học viên sinh hoạt tại phòng, tại khu cùng quan tâm, chia sẻ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ yên tâm chữa bệnh, đón tết an lành, thấm đậm tình người nơi họ đặt niềm tin để cai nghiện ma túy thàng công.

Năm nào cũng vậy, ở Cơ sở cai nghiện ma túy Bắc Ninh, Tết thường đến sớm hơn so với đời sống ở bên ngoài. Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, Ban lãnh đạo Cơ sở luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các hoạt động cho toàn bộ học viên đang được điều trị ở lại ăn tết thật trang trọng, đầm ấm, mỗi hoạt động đều được phân công cụ thể, chi tiết như: trang trí hội trường sinh hoạt, phòng ở học viên, vệ sinh ngoại cảnh các khu vực khang trang, sạch đẹp, thành lập đội văn nghệ... Tất cả những hoạt động đó tạo nên một bầu không khí vui vẻ, không gian khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Các hoạt động được mọi người ra sức thi đua hoàn tất toàn bộ công việc xong trước ngày 29 tết để chào đón năm mới.

Để chăm lo cho học viên có một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa, từ nhiều năm nay, Cơ sở chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm và hàng hóa từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị để phục vụ cho tất cả học viên. Đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn trong những ngày tết với thực đơn ăn tết đảm bảo đầy đủ hương vị của ngày tết cổ truyền. Sau bữa cơm tổ chức tất niên ngày 30 tết cho học viên vui vẻ, đầm ấm, trong thời khắc giao thừa, chuyển giao thiêng liêng ấy, ai cũng gắng đợi ngày sang năm mới để cầu nguyện cho mình một điều ước, ai cũng hướng về tổ tiên, gia đình để suy ngẫm về những quá khứ lỗi lầm, cảm nhận được nỗi buồn khi phải xa người thân. Không khí đón càng sôi động hơn, khi các đồng chí Lãnh đạo, Trưởng, phó các phòng đã tới thăm, chức tết từng phòng ở học viên.

Thay mặt Lãnh đạo Cơ sở, Giám đốc Nguyễn Hoàng Tùng thăm hỏi động viên, chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những nỗ lực cố gắng cũng như những kết quả phấn đấu học tập, lao động , chữa bệnh, học nghề nổi bật mà các học viên đã đạt được trong năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song các học viên luôn giữ vững nền nếp, nội quy quy chế, không ngừng học tập, lao động, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội..  Thông qua các học viên, đồng chí Giám đốc cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới gia đình các học viên và yêu cầu các học viên luôn phải giữ vững đoàn kết, nỗ lực phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, làm lại từ đầu, đi tiếp những ước mơ hay hoài bão còn dang dở để cai nghiện thành công trở về với gia đình và xã hội.

Giám đốc Nguyễn Hoàng Tùng tâm sự: “ Cứ mỗi độ xuân về tôi đều trực tết, đón giao thừa với học viên, còn chuyện lo tết ở nhà đều nhờ vào tay vợ con lo và chuẩn bị. Thời khắc giao thừa chào đón năm mới cũng thèm lắm được đón tết cùng gia đình, song đã gắn bó với Cơ sở, chúng tôi thường đặt mình vào học viên để hiểu những tâm tư và nguyện vọng, nên sẵn sàng hy sinh niềm hạnh phúc đó để lo tết chu đáo. Bởi chúng tôi tin rằng, bằng tình cảm, tình thương và trách nhiệm của mỗi viên chức Cơ sở sẽ có nhiều học viên thức tỉnh được nhận thức, quyết tâm từ bỏ ma túy, viết tiếp hoài bão ước mơ còn dang dở để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Học viên N. V.T (quê ở Thành phố Bắc Ninh) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em không được ăn tết cùng gia đình và người thân. Lúc đầu em nghĩ không biết mình sẽ trải qua cái tết này như thế nào nữa, nên em rất buồn. Nhưng khi đón tết ở đây, được các học viên cùng cai nghiện, đặc biệt được các thầy cô quan tâm, chăm sóc, tâm sự, chia sẻ tận tình chu đáo từ đời sống vật chất lẫn tinh thần, được tham gia các chương trình văn nghệ đêm giao thừa( 30 tết), các trò chơi trước và sau tết của Cơ sở em thấy mình không còn thời gian để buồn”

Những hoạt động đón tết trước, trong và sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc Giáp Thìn 2024 đầy tình cảm, thiết thực, bổ ích và trách nhiệm ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể viên chức và học viên, là động lực tích cực giúp học viên rèn luyện, phấn đấu vươn lên tái hòa nhập cộng đồng bền vững./.

N.V.Tú
Nguồn: Cơ sở CNMT