bn-current-user-online-portlet

Online : 3413
Total visited : 150791217

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng – Biện pháp phòng chống thiếu vitamin A

06/05/2024 15:19 View Count: 17

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý phải đảm bảo cung cấp đầy đủ, cân đối về năng lượng và các chất dinh dưỡng đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng đáp ứng đủ và đủ các nhu cầu của cơ thể theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển.

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần 1 lượng rất nhỏ nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Có khoảng 90 các vi chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể, bao gồm: các nhóm vitamin B, C, A, D, E, K… và các chất khoáng sắt, kẽm, đồng, magie, iot… trong số đó có 4 vi chất dinh dưỡng mà cơ thể rất dễ thiếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là vitamin A, sắt, iot và kẽm.

Tầm quan trọng và biện pháp phòng chống thiếu 1 trong 4 vi chất quan trọng – Vitamin A

  1. Vai trò của Vitamin A
  • Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường, nếu thiếu hụt vitamin A trẻ chậm lớn và còi cọc
  • Đóng vai trò bảo vệ các biểu mô: giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết.
  • Giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A cơ thể giảm sức đề kháng đối với bệnh tật, dễ bị mắc nhiễm trùng nặng đặc biệt: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ nhỏ.
  1. Phòng chống thiếu Vitamin A ở trẻ
  • Chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ
  • Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp ăn bổ sung hợp lý cho đến khi tròn 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
  • Thức ăn bổ sung của trẻ cần được chế biến bằng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như gan, mỡ cá, lòng đỏ trứng gà; các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như củ quả có màu vàng như cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ, xoài, rau lá màu xanh đậm…
  • Do vitamin A tan trong dầu nên trong khẩu phần ăn của trẻ cần có chất béo như dầu ăn, mỡ động vật.
  • Sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vitamin A như dầu ăn, bột mì, gạo có tăng cường vitamin A.

Bổ sung vitamin A dự phòng theo Bộ Y tế khuyến cáo bổ sung giai đoạn từ 6-59 tháng (đối với Bắc Ninh bổ sung giai đoạn 6-35 tháng tuổi). Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm. Các gia đình chú ý nghe thông báo của cán bộ y tế xã, phường để đưa trẻ trong độ tuổi đi uống viên nang vitamin A đúng lịch.

Source: Khoa Dinh dưỡng - CDC Bắc Ninh