Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024

30/10/2024 09:27 View Count: 50

Sáng 24-10, tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina (KCN Quế Võ mở rộng, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh), Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Tham dự buổi diễn tập có các đồng chí: Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Tiến sĩ Đỗ Hữu Tuấn, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và đai diện hơn 80 doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể và chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh.


Lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Theo thống kê trong vòng 05 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 03 vụ ngộ độc tập thể trong KCN trong đó có 1 vụ có trên 30 người mắc. Công tác điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Bắc Ninh đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế và các cơ quan liên quan phối hợp, triển khai tích cực. Tuy nhiên để đảm bảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngoài việc tăng cường hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, triển khai các biện pháp can thiệp trong đảm bảo an toàn thực phẩm còn cần phải chuẩn hóa quy trình xử lý, điều tra, đảm bảo khắc phục nhanh chóng, kịp thời, hạn chế hậu quả các cụ ngộ độc thực phẩm gây ra. Do đó, buổi diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024 diễn ra với mục tiêu: Mô hình hóa tổ chức chỉ đạo, phối hợp triển khai xử lý, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhiều người mắc tại các bếp ăn tập thể đông người; Chuẩn hóa thực hành quy trình phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc triển khai xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi  phát biểu tại buổi diễn tập

Cuộc diễn tập xây dựng tình huống giả định: Vụ ngộ độc tập thể đông người xảy ra sau bữa ăn trưa của công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina vào hồi 10h ngày N-10-2024. Trước tình trạng số lượng người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm không ngừng tăng lên, Phòng Y tế công ty đã thông báo tình trạng quá tải tới lãnh đạo công ty và đề nghị báo cáo Ban Quản lý ATTP và ngành Y tế cử lực lượng hỗ trợ cấp cứu.

Buổi diễn tập thực hiện các nội dung: Tiếp nhận, khám phân loại, điều trị bệnh nhân, chuyển tuyến bệnh nhân, điều tra ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, công tác lưu mẫu thực phẩm, lấy mẫu thức ăn lưu để xét nghiệm, khử khuẩn, xử lý môi trường…

Cuộc diễn tập với quy mô 600 người mắc NĐTP, diễn biến phức tạp đã được tổ chức thành công, thể hiện sự phối hợp tốt trong xử lý thông tin, huy động lực lượng ứng phó nhanh chóng.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập, trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của lãnh đạo Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina để buổi diễn tập được diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, giúp các cơ quan, ban, ngành và doanh nghiệp nắm được quy trình khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm, chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị mình, hạn chế tối đa những thiệt hại.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vịđánh giá quá trình diễn tập, rút kinh nghiệm trong công tác xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng, chống và xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở; sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm.

Các sở, ngành, địa phương, cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, các biện pháp bảo đảm ATTP, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở cung cấp suất ăn và cộng đồng về ATTP…

Kết thúc diễn tập, 04 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu tổ chức, thực hiện diễn tập được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Lê Thị Hoàng Cúc

bn-current-user-online-portlet

Online : 5751
Total visited : 150704739