TPBN triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

29/06/2020 17:37 Số lượt xem: 157

Chiều 26/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố. UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020; Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020 và định hướng sản xuất vụ đông 2020 -2021. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh; lãnh đạo Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh và lãnh đạo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật.

Theo báo cáo, năm 2019 thành phố Bắc Ninh đã sớm thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn từ thành phố đến cơ sở; xây dựng đề án và các phương án xử lý tình huống thiên tai phù hợp với điều kiện của địa phương; tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp phường tại phường Phong Khê; đồng thời tiến hành tu bổ đê kè, sửa chữa các công trình thuỷ lợi và chuẩn bị chu đáo các phương tiện vật tư phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và gặp điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi nên thành phố đã không xảy ra thiệt hại do thiên tai.

Chuẩn bị ứng phó với các tình huống thiên tai trong năm 2020, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ huy, nên phương án phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, thành phố xác định các trọng điểm chính trong mùa lũ năm 2020 đó là cống lấy nước Trạm bơm Xuân Viên (đê Hữu Cầu), xử lý sạt trượt mái đê phía sông tuyến đê Hữu Cầu đoạn qua phường Hòa Long...Với phương châm “phòng là chính”, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của thành phố chỉ đạo các cơ quan ban ngành và các phường làm tốt công tác chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ. Quan điểm chỉ đạo chung là tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong PCTT và TKCN.

Đối với kế hoạch sản xuất vụ mùa 2020, vụ đông 2020 – 2021 thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu giống, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuậ, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để tăng giá trị sản xuất lúa và cây màu các loại...

Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Song để triển khai, xây dựng các phương án nhằm ứng phó với mọi tình huống do thiên tai gây ra. Đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố cũng chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm để làm tốt công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn trong mùa mưa bão năm nay đó là: Các cơ quan, ban ngành, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc kế hoạch PCTT&TKCN, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng về tình hình thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu; xác định phòng, chống, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố, chống tư tưởng chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời dứt điểm các vi phạm Luật Đê điều, Pháp Lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Tổ chức tốt công tác diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố Nguyễn Song Hà cũng đề nghị Ngành nông nghiệp xây dựng giải pháp nhằm khuyến khích nông dân gieo cấy hết 100% diện tích lúa mùa 2020, tránh tình trạng bỏ ruộng gây lãng phí diện tích đất canh tác trên địa bàn. Bên cạnh đó, luôn bảo đảm điều tiết hợp lý nguồn nước, không để xảy ra úng, hạn. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ phù hợp tình hình thực tế, khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất. Theo dõi chặt chẽ diễn biến sinh vật hại, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả./.

Trần Doanh-Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh