Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống thiên tai và cứu nạn năm 2020

18/05/2020 13:38 Số lượt xem: 88
Chiều 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN); các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, thị xã, thành phố cùng lãnh đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, năm 2019, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước. Cụ thể, đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai, trong đó, có 08 cơn bão và 04 áp thấp nhiệt đới; 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 04 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng;… Thiên tai làm 133 người chết và mất tích; hơn 1.300 nhà bị đổ, trôi; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường, trên cả nước đã xảy ra 07 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng; hạn hán xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất, sạt lở bờ sông, bờ biển,… Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai làm 11 người chết, mất tích, trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam trong những tháng nửa cuối năm 2020. Bên cạnh đó, năm 2020 dự báo là năm có nền nhiệt cao với nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5-1.5 độ C ở khu vực phía bắc; 0.1-1.0 độ C ở khu vực phía nam.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã trao đổi dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn và nhận định tình hình thiên tai khí tượng thủy văn năm 2020; công tác đảm bảo an toàn giao thông chung trước và sau thiên tai; công tác dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ công tác PCTT;… Đồng thời, kiến nghị về việc cần có dự báo và thông báo chính xác hơn về diễn biến của bão để hướng dẫn tàu thuyền di chuyển đến nơi neo đậu an toàn; quy hoạch bố trí kinh phí cho các địa phương khảo sát, đánh giá, xây dựng vùng tránh trú bão cho tàu thuyền; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm tình trạng san lấp, lấn chiếm, đấu nối trái phép xuống rãnh dọc, hạ lưu thoát nước làm tắc nghẽn dòng chảy gây ngập úng cục bộ; hỗ trợ kinh phí cho các địa phương thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt triển khai nhanh và có hiệu quả các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, PCTT….

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo, chỉ huy PCTT; rà soát, điều chỉnh quy chế hoạt động, phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng thành viên để đảm bảo hiệu quả hoạt động; cập nhật, hoàn thiện kịch bản phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời; tổ chức đào tạo, tập huấn cho lực lượng làm công tác PCTT và cộng đồng; sử dụng hiệu quả Quỹ PCTT tại các địa phương trong các giai đoạn phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, nhất là nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác dự báo và PCTT các cấp; bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thủy văn, hiện đại hóa công nghệ dự báo; rà soát đầu tư nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đê điều, hồ đập, khu vực neo đậu thuyền tránh trú bão. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác PCTT, cứu hộ, cứu nạn.

Ngay sau Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCTT&TKCN năm 2020. Trong đó, tập trung kiểm tra rà soát, đánh giá hiện trạng công trình chống lũ, chống úng, tiến hành tu bổ, sửa chữa đê, kè, cống, các công trình phục vụ tiêu úng; xử lý các vi pham pháp luật đê điều và công trình thủy lợi cũng như khai thác cát sỏi lòng sông trái phép…

N.N
Nguồn: bacninh.gov.vn