Gần 4 nghìn lượt hội viên nông dân Quế Võ được vay vốn phát triển kinh tế

13/07/2020 13:53 Số lượt xem: 173
Nhằm tạo điều kiện giúp nông dân có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Hội Nông dân (HND) các cấp huyện Quế Võ tăng cường tiếp nhận nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 101 tỷ đồng cho 100 Tổ vay vốn với khoảng 3,5 nghìn hộ nông dân vay. Hội duy trì và phát triển tốt nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân 9,1 tỷ đồng cho hơn 200 lượt hộ nông dân vay.

Khoai tây là một trong những cây chủ lực thúc đẩy phát triển kinh tế của nông dân Quế Võ ( Trong ảnh: Nông dân xã Đào Viên thu hoạch khoai tây).

Nguồn vốn vay góp phần giúp người dân nâng cao quy mô sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề ở nông thôn, tạo việc làm, thúc đẩy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp.

Được biết, từ đầu năm đến nay, HND huyện phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh cùng mở 2 lớp dạy nghề cho 75 học viên ở các đơn vị Ngọc Xá (trồng rau an toàn), Đức Long (chuẩn đoán nhanh bệnh thủy sản); cung ứng 79 tấn phân NPK theo phương thức trả chậm cho nông dân; các cấp Hội phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao được 42 buổi cho 2.520  hội viên nông dân tham dự; các hoạt động hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, dịch vụ, cây con giống, hỗ trợ thông tin thị trường, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản... được quan tâm thực hiện; triển khai 19 quầy hàng nông dân tin dùng tại 9 xã. Các cấp Hội tích cực vận động hội viên, nông dân đóng góp 350 triệu đồng và 285 ngày công lao động tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; chỉ đạo HND các xã, thị trấn ra quân làm sạch đồng ruộng, thu gom trên 500kg vỏ bao bì thuốc BVTV…

Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được đông đảo hội viên hưởng ứng tích cực với 12.500 hộ hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; riêng 6 tháng đầu năm nay, có 11 hộ nông dân được giúp đỡ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Toàn huyện hiện có 97 Tổ HTX và 49 HTX theo luật HTX năm 2012, trong đó 47 HTX nông, lâm, ngư nghiệp và 2 HTX thương mại dịch vụ.

Ngọc Hải
Nguồn: http://baobacninh.com.vn/