Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong bối cảnh đại dịch Covid-19

01/10/2020 07:38 Số lượt xem: 119

        Đây là chủ đề của Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển năm 2020 (VRDF 2020) diễn ra ngày 29/9/2020 dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk, Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam Robyn Mudie. Diễn đàn có sự tham gia rộng rãi của các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển, các chuyên gia trong và ngoài nước, khu vực tư nhân theo hình thức tại chỗ và trực tuyến như Phó Giám đốc Ngân hàng Thế giới, nguyên Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Victoria Kwaka, Cố vấn quốc tế, Chuyên gia cao cấp của Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) Jonathan Pincus; bài trình bày theo video ghi hình của nguyên Tổng thống Cộng hòa Ê-xtô-ni-a Toomas Elvis…

Toàn cảnh Diễn đàn. Nguồn: mpi.gov.vn

       Mục tiêu quan trọng nhất của Diễn đàn năm nay là cung cấp đầu vào giúp Việt Nam hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ 2021-2030 và Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Các đại biểu là các diễn giả quốc tế và trong nước có uy tín đã tập trung thảo luận về hai phiên chuyên đề, phiên 1: “Covid-19 và hành động của Việt Nam nhằm nắm bắt cơ hội, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu” và phiên 2: “Chuyển đổi số và chuyển dịch cơ cấu theo hướng bao trùm và bền vững”.

       Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt đó là Việt Nam chuẩn bị tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII và xây dựng Chiến lược, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ tới. Đây là thời điểm rất ý nghĩa để diễn đàn góp ý cho các văn kiện của Việt Nam, định vị và đưa ra đường hướng chiến lược chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.

      Đại dịch Covid-19 đã tạo ra sự thay đổi nhanh chóng cho cả thế giới và Việt Nam, ảnh hưởng toàn diện đến vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội trên quy mô toàn cầu. Đây là cơ hội tạo ra “áp lực”, thúc ép để Việt Nam cải cách nhanh, hiệu quả hơn. Cùng với đó, phải nhanh chóng cơ cấu lại toàn bộ nền kinh tế, kể cả từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương và đặc biệt là thay đổi nhanh mô hình tăng trưởng hiện nay.

      Thông qua hai phiên thảo luận của Diễn đàn hôm nay, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, tổ chức, cá nhân liên quan đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ, thảo luận rất cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước Việt Nam trong bối cảnh mới. Diễn đàn đã giúp nhận diện rõ hơn bối cảnh, cơ hội và thách thức phát triển của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới và xác định được các giải pháp, hành động để Việt Nam nắm bắt cơ hội, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu; chuyển đổi số và chuyển dịch cơ cấu theo hướng bao trùm và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

       Nhiều vấn đề nóng, có tầm vóc toàn cầu và cụ thể đã được thảo luận tại Diễn đàn như vấn đề dịch chuyển, suy giảm dòng thương mại và đầu tư, vấn đề đứt gãy các chuỗi cung ứng và sự thay đổi mạng lưới sản xuất; các cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và “hậu Covid-19”; vấn đề nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, vấn đề tận dụng cơ hội để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có chất lượng, các định hướng cơ cấu lại các ngành kinh tế của Việt Nam để phù hợp với bối cảnh phát triển mới; định hướng và giải pháp số hóa nền kinh tế theo hướng bao trùm, bền vững..., Tất cả những vấn đề này đều hướng vào mục tiêu phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bao trùm và bền vững đã được các đại biểu chia sẻ, trao đổi để tìm ra những cách làm mới, sáng tạo.

        Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, phân tích, kiến nghị sâu sắc và quý báu của các diễn giả, chuyên gia tại Diễn đàn, Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng, thực tế phát triển đất nước và bối cảnh mới, nhất là những tác động nghiêm trọng, đa chiều từ đại dịch Covid-19, đang đòi hỏi Việt Nam phải nhanh chóng, quyết liệt nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, thực hiện cải cách và phát triển mạnh mẽ với tất cả sự quyết tâm, với truyền thống dân tộc, ý chí của con người Việt Nam cũng như kế thừa và phát huy những thành quả đã được tích lũy từ hơn 30 năm đổi mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các đề xuất chính sách cụ thể, thiết thực đối với Đảng và Chính phủ trong thời gian tới. Diễn đàn đã đạt được mục tiêu đề ra, đóng góp cho việc hoàn thiện các văn kiện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn. Nguồn: mpi.gov.vn

       Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, dịch Covid-19 chắc chắn còn có tác động lâu dài đối với kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi các quốc gia, các nền kinh tế trên thế giới phải tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là về thương mại và đầu tư với những phương thức linh hoạt, phù hợp. Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận sự dịch chuyển trong tương lai trong các chuỗi giá trị toàn cầu và nắm bắt hiệu quả cơ hội từ sự dịch chuyển này, đồng thời chú ý giảm thiểu tác động tiêu cực có thể có của việc tăng cường áp dụng công nghệ đối với thị trường lao động. Bảo đảm tính bao trùm hay bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận số hóa là một trong những yêu cầu quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững.

      Một điểm đáng lưu ý là cho dù thực hiện giải pháp gì, dù công nghệ có tối tân, hiện đại đến đâu thì con người vẫn là yếu tố quyết định, dẫn dắt quá trình chuyển đổi, phát triển. Ví dụ, trong lĩnh vực chuyển đổi số, chúng ta cần chuẩn bị tốt nguồn nhân lực cho chuyển đổi số để phát triển xã hội số. Bên cạnh đó, thực thi hữu hiệu luôn là yếu tố quyết định đối với thành công của mọi biện pháp, chính sách.

       Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng, với sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả về mặt kỹ thuật và tài chính của các đối tác phát triển, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Việt Nam sẽ sớm phục hồi tăng trưởng, nâng cao khả năng chống chịu trước những cú sốc từ đại dịch Covid-19, tạo đà bứt phá tăng trưởng, tận dụng hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ để nâng cao vị thế quốc gia, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của toàn cầu, khu vực.

        Những ý kiến đóng góp trí tuệ, trách nhiệm, Diễn đàn sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo ra sự đồng thuận trong cộng đồng và xã hội để giúp kinh tế Việt Nam sớm phục hồi tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trở thành nước có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư)./.

P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6183

Đã truy cập : 43880289