UBND tỉnh họp bàn cho ý kiến về mô hình Trung tâm điều hành thành phố thông minh và các hợp phần

06/06/2018 08:58 Số lượt xem: 244
(BNP) - Ngày 5/6, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh phối hợp với Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các đơn vị tư vấn tổ chức hội nghị họp bàn cho ý kiến về mô hình Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh và các hợp phần của thành phố thông minh.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu kết luận hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo; đại diện Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố cùng và chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường cho biết, t
hành phố thông minh là mô hình ứng dụng những thế hệ mới nhất của công nghệ thông tin cùng các giải pháp đồng bộ được đưa vào áp dụng tới từng đơn vị, tổ chức, tạo ra một hệ thống điều hành quản lý thông minh để nâng cao chất lượng các dịch vụ công, các ngành kinh tế - xã hội, tạo ra các tiện ích lớn cho người dân trong toàn tỉnh. Theo đó, mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh sẽ áp dụng theo mô hình của Châu Âu tập trung vào 6 lĩnh vực cốt lõi gồm: nền kinh tế thông minh, cư dân thông minh, quản trị thông minh, dịch chuyển thông minh, môi trường thông minh và cuộc sống thông minh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, hội nghị là dịp để các chuyên gia giới thiệu những mô hình tiên tiến đã ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Vì vậy, các đại biểu, các thành viên Ban chỉ đạo cần tập trung lắng nghe, nghiên cứu trao đổi, thảo luận tích cực, đóng góp các ý kiến tâm huyết, đặc biệt là ý kiến đối với việc triển khai các hợp phần của thành phố thông minh, về sự phù hợp, những khó khăn vướng mắc từ thực tiễn trong công tác lãnh chỉ đạo và quản lý để ứng dụng phù hợp tại địa phương.
 

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe nhóm 40 chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ trình bày mô hình Trung tâm điều hành thành phố thông minh cấp tỉnh và các dự án hợp phần với các sản phẩm Demo cụ thể đã được việt hóa từ đó giúp các đại biểu có cái nhìn rõ hơn các sản phẩm của các dự án trong tương lai.
 
Các chuyên gia cũng đề xuất các giải pháp trong tiến trình xây dựng mô hình Trung tâm thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh, trong đó, trọng tâm về khung kiến trúc chung, nền tảng công nghệ thông tin; các giải pháp đồng bộ cho mô hình thông minh trên các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, giao thông, chiếu sáng, quản lý đô thị, giáo dục, y tế, an toàn an ninh mạng, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp (EOC), Trung tâm phân tích dự báo kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh… Những giải pháp này đều được các chuyên gia nghiên cứu một cách kỹ lưỡng dựa trên tình hình phát triển chung của tỉnh cũng như những tiềm năng, lợi thế trong tương lai để từ đó chỉ ra những thuận lợi, thách thức và đưa ra những kiến nghị, đề xuất phù hợp với điều kiện của tỉnh Bắc Ninh.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao chất lượng các mô hình giải pháp cũng như những sản phẩm Demo được các chuyên gia đến từ đơn vị tư vấn trình bày tại hội nghị. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua, Bắc Ninh luôn đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong các giải pháp tổng thể về chính quyền điện tử và cải cách hành chính. Đây là tiền đề để Bắc Ninh đặt nền móng xây dựng mô hình thành phố thông minh và là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai cụ thể mô hình Trung tâm điều hành thành phố thông minh cấp tỉnh và các dự án hợp phần.
 
Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn chân thành và mong muốn trong thời gian tới Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và các chuyên gia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để Bắc Ninh sớm triển khai Trung tâm điều hành thành phố thông minh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành chức năng, UBND thành phố Bắc Ninh căn cứ vào các hợp phần, xây dựng các dự án liên quan tới lĩnh vực mình để trình UBND tỉnh trong quý III/2018. Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách dành cho đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin toàn tỉnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư 
tích cực triển khai các dự án đã được phê duyệt, trước mắt cần ưu tiên cho các dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý môi trường, điện chiếu sáng...
Nguồn: CTTĐT tỉnh