Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh

28/09/2017 14:43 Số lượt xem: 3720

(BNP) – Sáng 27/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2002 - 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện - Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam cùng các đồng chí Thường trực HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.
 
Sau 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Đại diện - Hội đồng quản trị, NHCSXH tỉnh luôn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo và đối tượng chính sách xã hội, góp phần đắc lực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh.
 
Đến nay, NHCSXH tỉnh đã và đang thực hiện cho vay 9 chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, vay vốn học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm… tại 100% các huyện, thị xã, thành phố. Lũy kế tổng doanh số cho vay hiện đạt hơn 5.279 tỷ đồng, với 489.442 lượt hộ được vay vốn; doanh số cho vay năm sau cao hơn năm trước, bình quân mỗi năm đạt 351,94 tỷ đồng; mức cho vay bình quân là 10,8 triệu đồng/hộ.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng NHCSXH tỉnh.

NHCSXH cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý nguồn vốn, từ khâu giải ngân, thu nợ, kiểm tra, giám sát… nên các chương trình tín dụng ưu đãi đã phát huy hiệu quả cao. Trong 15 năm qua, có hơn 183.000 lượt hộ nghèo được vay vốn với doanh số là 1.851,6 tỷ đồng, góp phần giúp hơn 55.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo. Thu hút, tạo việc làm mới cho hơn 229.000 lao động; hơn 60.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập; hơn 2.000 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở; xây dựng gần 244.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, qua đó từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân tại vùng nông thôn.
 
Từ nay đến năm 2020, NHCSXH tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp; giữ vững và nâng cao chất lượng tín dụng, hoàn thành 100% kế hoạch huy động được giao; nâng cao hiệu quả hoạt động tại Điểm giao dịch xã…
 
Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của toàn hệ thống NHCSXH tỉnh đạt được trong 15 năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.
 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc thành lập NHCSXH là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận, thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, làm cho bộ mặt nông thôn, đô thị thực sự khởi sắc.
 
Phát huy những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị NHCSXH tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy – UBND tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/NQ-HĐND về việc mở rộng đối tượng và nâng mức cho vay từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn của Trung ương và địa phương nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, không để xảy ra tiêu cực, lợi dụng chính sách làm thất thoát vốn của Nhà nước. Đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn hệ thống, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao hàng năm.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các thành viên Ban Đại diện, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, các tổ chức chính trị - xã hội cùng hệ thống tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chính sách tín dụng, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
 
Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động tính dụng, chính sách trên địa bàn tỉnh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam.
Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh