Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Dự án Elis tổ chức hội thảo phát triển năng lực khởi nghiệp và kết quả nghiên cứu tại Bắc Ninh

13/12/2018 15:43 Số lượt xem: 191

Ngày 12/12/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Dự án Elis tổ chức hội thảo phát triển năng lực khởi nghiệp và kết quả nghiên cứu tại Bắc Ninh. Chủ trì hội thảo do ông Đinh Văn Duân TUV - Giám đốc Sở và ông Martino Melli - Giám đốc văn phòng cơ quan hợp tác, ông Giovanni Zazzerini chuyên gia kết nối trường học, bà Giovana Devetag phó Giáo sư khoa kinh doanh và quản lý; Tham dự hội thảo có các ông, bà cán bộ phòng Quản lý dạy nghề thuộc Sở, Ban QLDA ELIS tại Bắc Ninh; lãnh đạo và cán bộ giáo viên của 3 cơ sở được thụ hưởng tài trợ của dự án tại Bắc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn Trưởng phòng - Quản lý dạy nghề phát biểu công tác Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Công tác đào tạo nghề gắn với việc giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, hệ thống đào tạo trên địa bàn Bắc Ninh có các cấp đào tạo từ hệ thống giáo dục mầm non đến đại học.

Trên địa bàn hiện nay có 49 trường trung học phổ thông năm 2018 tốt nghiệp 14.346 em học sinh. Giáo dục nghề nghiệp những năm qua công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao luôn được quan tâm, chú trọng, mạng lưới cơ sở Giáo dục nghề nghiệp không ngừng được đổi mới và phát triển, tính đến năm 2018 trên địa bàn tỉnh có 56 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 12 trường cao đẳng, 19 trường trung cấp, 6 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, 11 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và 8 cơ sở có hoạt động Giáo dục nghề nghiệp. Kết quả tuyển sinh đào tạo năm 2017: 49500 người (CĐ: 3764 người, TC: 4215 người; Sơ cấp: 34055 người, đào tạo dưới 3 tháng: 7466 người).  

Theo đánh giá của các chuyên gia Elis, sau khi học xong ra trường được làm việc đúng ngành nghề học chỉ khoảng 15%, còn lại là làm việc trái nghề.

Nguyên nhân: Học sinh của các cơ sở thiếu các kỹ năng mềm, chương trình giáo trình của các cơ sở GDNN chưa phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp; Các cơ sở chỉ tập trung đào tạo các ngành nghề theo thế mạnh của nhà trường. Năng lực tiếp cận xây dựng chương trình, giáo trình của các cơ sở còn yếu, khi doanh nghiệp có nhu cầu không kịp điều chỉnh. Sự phối hợp tiếp cận với doanh nghiệp chưa tốt, còn khó khăn. Công tác dự báo đánh giá nhu cầu sử dụng lao động cũng chưa tốt, điều này thì do cả khả năng của các cơ sở và cơ quan quản lý.

Để khắc phục những hạn chế này, trong thời gian vừa qua một số cơ sở đã thực hiện tốt các giải pháp để tiếp cận, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng chương trình, giáo trình cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp như: trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh, trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh. Đồng thời, 2 trường cũng đã được sự hỗ trợ từ dự án Elis trong việc cải tiến chương trình, giáo trình, có được sự phối hợp chặt chẽ từ phía doanh nghiệp. Do đó, những hạn chế nêu trên đã được khắc phục, chất lượng đào tạo được các doanh nghiệp chấp nhận.

Toàn cảnh Hội thảo

Thông qua buổi hội thảo, các chuyên gia, các doanh nghiệp có ý kiến đóng góp, cũng như dự án tiếp tục tích cực hỗ trợ để chất lượng công tác GDNN trên địa bàn ngày càng được nâng lên, học sinh sinh viên ra trường tìm được việc làm đúng ngành nghề được đào tạo, có thu nhập cao cũng như nâng cao tinh thần khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo trong quá trình học tập, lao động, giúp cho các em ra trường được làm đúng nghề, đúng đam mê và giúp cho tinh thần và đời sống kinh tế gia đình, xã hội ngày một nâng lên.

Nguồn: Ban biên tập CTTĐT