Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019

27/11/2019 09:40 Số lượt xem: 86

Sáng 26/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Lãnh đạo tỉnh trao đổi với các đại biểu tại Lễ phát động.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; đại diện một số Sở, ban, ngành của tỉnh.

Những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và đảm bảo an sinh xã hội, góp phần đưa Luật bình đẳng giới đi vào cuộc sống. Hiện nay, phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội, cán bộ nữ giữ các chức danh chủ chốt các cấp được tăng cường, tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt 15,7%; đại biểu nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt từ 22% đến 29%; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo cấp Sở, ngành, đoàn thể, địa phương đạt 40%; tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ngày càng tăng... đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn diễn ra. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 50 vụ bạo lực và xâm hại trẻ em; một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác cán bộ nữ nên tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể còn thấp so với mục tiêu đề ra…

Trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 diễn ra từ ngày 15/11 - 15/12, các Sở, ngành, địa phương sẽ tổ chức các buổi diễn đàn đối thoại, tọa đàm, tập huấn, giao lưu văn nghệ, thể thao liên quan tới chủ đề của Tháng hành động; gặp mặt, biểu dương những điển hình và điểm sáng trong công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, huy động các nguồn lực hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường giám sát liên ngành vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới… Qua đó, nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, coi đây là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình tư vấn, hỗ trợ phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; cung cấp các dịch vụ cần thiết cho các nạn nhân bị bạo lực…

Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về giới trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời các nạn nhân của bạo lực, nhất là phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cấp, ngành, địa phương và toàn xã hội hãy cùng hành động để thông qua Tháng hành động, các thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng - một xã hội tốt đẹp.

Tại Lễ phát động, chuyên gia Nguyễn Thị Kỳ, nguyên Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử của Quốc hội đã trao đổi chuyên đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Cùng với đó, đại diện một số địa phương, đơn vị trong tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy tỷ lệ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý và đại biểu dân cử; những thuận lợi khó khăn trong việc tăng cường vai trò phụ nữ tham gia cấp ủy địa phương; giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác bình đẳng giới trong thời gian tới.

Nguồn: CTTĐT tỉnh