Lễ Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới tỉnh Bắc Ninh 23/11/2016

29/11/2016 10:56 Số lượt xem: 8744

Ngày 23-11, tại Trung tâm Văn hóa – thể thao thành phố Bắc Ninh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới năm 2016 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

 

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Bắc Ninh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được tỉnh quan tâm và đạt được những mục tiêu quan trọng. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được tăng cường góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức cá nhân trong xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, giúp phụ nữ tự tin hơn khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, phận biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp. Tính riêng năm 2015, toàn tỉnh có 122 vụ bạo lực gia đình trong đó có 111 vụ nạn nhân là nữ giới (chiếm 91%). Tình trạng trẻ em gái bị xâm hại, bạo lực; trẻ em không được sống trong môi trường gia đình hòa thuận tiếp tục là vấn đề nóng gây nhiều bức xúc trong xã hội…

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Việc thực hiện tốt bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, trong đó tiên phong là nam giới. Để thực hiện hiệu quả tháng hành động đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung triển khai hiệu quả kế hoạch Chương trình hành động về bình đẳng giới tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020; lồng ghép các mục tiêu bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chính sách phát triển nguồn nhân lực và công tác cán bộ; ưu tiên nguồn lực cho các địa phương có nguy cơ cao về bất bình đẳng giới, vùng nông thôn kinh tế khó khăn… Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành động, tạo ra phong trào gia đình và toàn xã hội thực hiện bình đẳng giới; tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật về bình đẳng giới, qua đó giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt  đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới diễn ra trong thời gian từ ngày 15-11 đến 15-12 với nhiều hoạt động như: Tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, phổ biến các tài liệu, sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới; xây dựng mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh…

Nguồn: Sở LĐTBXH