Năm 2019, phấn đấu giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người

18/01/2019 16:40 Số lượt xem: 160

(BNP) – Sáng 18/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lĩnh vực Lao động – Người có công và Xã hội năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng lãnh đạo một số Sở, ngành có liên quan.
 
Năm 2018, ngành LĐTBXH đã có nhiều nỗ lực đạt được những kết quả tích cực; công tác quản lý nhà nước tiếp tục được tăng cường và duy trì tốt trên các lĩnh vực của ngành. Bộ LĐTBXH đã tham mưu ban hành quyết sách quan trọng về BHXH; hoàn thành 100% các đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đều đạt được và vượt kế hoạch đề ra; trong đó đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục nghề nghiệp với nhiều giải pháp đột phá; gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động; lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt kỷ lục 142,8 nghìn người.
 
An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người có công, đối tượng chính sách xã hội được cải thiện và từng bước được nâng lên; công tác người cao tuổi, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới được quan tâm, chỉ đạo.
 
Công tác cải cách hành chính được tăng cường, trong năm 2018, ngành LĐTBXH đã đề xuất và cắt giảm 36 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa 34 điều kiện, loại bỏ 05 điều kiện trên tổng số 112 điều kiện kinh doanh của 09 ngành nghề thuộc pham vị chức năng quản lý của Bộ, vượt hơn 15% so với chỉ tiêu Chính phủ đề ra…
 
Năm 2019, toàn ngành LĐTBXH đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động; có từ 32,5 - 33% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; đào tạo nghề cho khoảng 2,26 triệu người; trên 99% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình; 100% các đối tượng BTXH đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 89% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp...
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tưởng Chính phủ ghi nhận những đóng góp của ngành LĐTBXH trong năm vừa qua. Trong năm 2019, đồng chí yêu cầu toàn ngành LĐTBXH tập trung đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát triển đồng bộ thị trường lao động; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính. Đặc biệt, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp ủy, chính quyền và cộng đồng xã hội. Trong quý I năm nay, các tỉnh, thành phố chưa xây dựng phải hoàn thành ngay việc xây dựng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ trẻ em. 

Trước mắt, toàn ngành cần thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà Tết Nguyên đán cho các đối tượng chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để người nào bị bỏ lại phía sau.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đề nghị Sở LĐTBXH cùng với các Sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và phương hướng, mục tiêu mà Bộ Trưởng Bộ LĐTBXH kết luận tại Hội nghị. Trong đó, tập trung tham mưu các chế độ chính sách cho cộng tác viên cơ sở, thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; phối hợp với các ngành, địa phương triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, rà soát các đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm y tế… Tổ chức tặng quà Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 xong trước ngày 23 tháng Chạp, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng.
Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh