Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017

14/11/2017 09:05 Số lượt xem: 4984

Sáng 13/11, tại Quế Võ, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017, với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.

Toàn cảnh Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 tại Quế Võ

Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội); đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thị xã, thành phố, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện Quế Võ.

Việc hoàn thiện pháp luật, chính sách của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của chính bản thân phụ nữ đã mang lại những thành tựu trong thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam nói chúng và Bắc Ninh nói riêng. Điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới ở Bắc Ninh là việc thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, tổ chức bộ máy về bình đẳng giới từng bước được xây dựng, củng cố, kiện toàn để làm tốt hơn vai trò quản lý nhà nước. Kết quả thực hiện bình đẳng giới trong các lĩnh vực đã có thêm nhiều điểm sáng như: lần đầu tiên chúng ta có 01 đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ; 01 đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh; 01 đồng chí Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách là nữ.

Tuy nhiên, những thành tựu nêu trên vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của các cấp uỷ đảng, chính quyền và người dân, bởi việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn chậm, đôi khi còn trì trệ hoặc thậm chí là thụt lùi trong một số lĩnh vực và bất bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới phần lớn vẫn nghiêng về phụ nữ và trẻ em gái. Tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở địa phương còn cao. Trào lưu kết hôn với người nước ngoài chỉ vì mục đích kinh tế đã dẫn tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực tới từng cá nhân, gia đình và xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu tại lễ phát động Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh để giải quyết bất bình đẳng giới, các chính sách, chương trình và đặc biệt là vai trò của truyền thông cần làm thay đổi những quan niệm lạc hậu về giá trị và vai trò của phụ nữ và nam giới; cần nhiều giải pháp để thúc đẩy thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ, đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Nam giới cũng xây dựng được niềm tin rằng, họ có thể đảm đương vai trò chăm sóc gia đình như phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái!.

Đồng chí Đinh Văn Duân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta hãy cùng hành động để thông điệp “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương” được lan tỏa sâu rộng trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng!

Các đồng chí Lãnh đạo tặng quà cho các em gái có hoàn cảnh khó khăn của huyện Quế Võ

Tại Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH), Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (cơ quan thường trực Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh) đã trao tặng cho 10 trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn của huyện Quế Võ, mỗi xuất quà trị giá một triệu đồng.

 

 

 
Nguồn: Văn phòng Sở