Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

02/12/2019 08:24 Số lượt xem: 91

Thực hiện kế hoạch số 423/KH–SLĐTB&XH- PCTNXH ngày 07/11/2019 của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh về việc tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và nhiệm vụ công tác năm 2019 của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh. Được sự nhất trí của Lãnh đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh. Sáng ngày 29/11/2019, Cơ sở cai nghiện ma túy Bắc Ninh đã tổ chức Mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Tham dự buổi mít tinh và diễu hành có Lãnh đạo chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội; Lãnh đạo, viên chức và người lao động Cơ sở cai nghiện ma túy; Đoàn TNCSHCM  Sở Lao động -TB&XH Bắc Ninh cùng toàn thể học viên đang điều trị tại Cơ sở và các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh Bắc Ninh.

Toàn cảnh buổi mít tinh

Phát biểu tại buổi mít tinh, đồng chí Ngô Bá Diễn - Phó Giám đốc Cơ sở nhấn mạnh: Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, Tháng hành động diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12/2019. Cơ sở cai nghiện ma túy tập chung cho công tác tuyên truyền với mục tiêu: Huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, cá nhân cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90 - 90 - 90 và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030; Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao; Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động  phòng, chống HIV/AIDS và tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền sâu về mặt nội dung, rộng về mặt phương pháp và các phong trào văn hóa, thể dục thể thao trong Cơ sở, nâng cao nhận thức cho học viên về HIV/AIDS, sự ảnh hưởng của HIV/AIDS đến sức khỏe, tính mạng con người.Tích cực học tập, rèn luyện phấn đấu để tự tin quyết tâm từ bỏ tệ nạn xã hội ngày một hoàn thiện hơn về đạo đức, lối sống và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động phòng quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Bằng hành động cụ thể, sau lễ mít tinh, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh  phát động ra quân diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12 trên một số tuyến  đường của huyện Quế Võ. Đồng thời tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân, chính quyền địa phương về công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS nói chung và công tác quản lý, chữa trị cai nghiện ma túy nói riêng nhằm cung cấp các thông tin đến các cơ quan chức năng, cũng như những đối tượng chính sách tiếp cận thụ hưởng các dịch vụ và phòng chống tệ nạn xã hội, HIV/AIDS, trong đó có công tác cai nghiện như: Chính sách hỗ trợ các khoản đóng góp khi tham gia tự nguyện cai nghiện( Nghị quyết 103/2018 HĐND tỉnh). Thủ tục hồ sơ cai nghiện cũng được đơn giản hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện cũng như gia đình người nghiện khi tự nguyện vào Cơ sở cai nghiện chữa bệnh và phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân trên địa bàn nhằm chuyển đến mọi người thông điệp: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”.

Nguồn: Ban biên tập CTTĐT