Giám đốc Sở Lao động - TBXH trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ V

17/07/2017 13:54 Số lượt xem: 7130

Tại phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ năm, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, sáng ngày 12/7/2017, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  ông Đinh Văn Duân đã nhận được nhiều câu hỏi của các vị đại biều Hội đồng nhân dân tỉnh liên quan đến nhóm vấn đề lao động – việc làm và vấn đề “ Thương binh giả”.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đinh Văn Duân trả lời chất vấn.

Giải trình ý kiến của đại biểu Dương Thị Thanh Huyền và Nguyễn Xuân Cường – Tổ đại biểu huyện Thuận Thành về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp thông qua Trung tâm giới thiệu việc làm, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Do nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng nhanh trong thời gian qua, lực lượng lao động của tỉnh đã không đáp ứng được nhu cầu về số lượng, nhiều doanh nghiệp phải tuyển dụng lao động ở các tỉnh ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.


Tỷ lệ lao động tỉnh ngoài trong các khu công nghiệp hiện chiếm đến gần 70%. Các doanh nghiệp có nhiều hình thức tuyển dụng khác nhau như: Tuyển dụng thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm, phối hợp với các địa phương tổ chức tuyển dụng tại địa bàn; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyển dụng trực tiếp, hoặc thông qua các lao động đã làm việc tại doanh nghiệp…
 
Trước thực tế này, Sở đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động như: phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động ở các địa phương; liên kết hợp tác với các tỉnh về cung ứng lao động cho tỉnh; chỉ đạo hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường kết nối giới thiệu lao động cho các doanh nghiệp; tăng cường thông tin về nhu cầu lao động của doanh nghiệp đến người lao động trên địa bàn tỉnh…

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội cũng cho biết thêm, cùng với các biện pháp hỗ trợ tuyển dụng, một trong những giải pháp quan trọng chính là phải giữ chân được người lao động làm việc lâu dài tại doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động về tiền lương, điều kiện làm việc và các chế độ khác. Nhất là, tăng cường cơ sở hạ tầng như nhà ở, trường học, nhà trẻ… để người lao động yên tâm làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.

 


Đại biểu Nguyễn Xuân Cường.

Đối với công tác phối hợp giữa ngành Lao động, Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan trong tham mưu với tỉnh những giải pháp khắc phục tình trạng doanh nghiệp không sử dụng lao động trung, cao tuổi (ngoài 35 tuổi), Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội nêu rõ quan điểm: Trước hết phải xác định đây là nhiệm vụ của các ngành, các cấp chính quyền địa phương, cần phải đẩy mạnh phát triển kinh tế tạo mở việc làm cho người lao động, có các chính sách hỗ trợ việc làm phù hợp cho lao động.
 
Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá nghiên cứu và phối hợp với các ngành để tham mưu cho UBND tỉnh những chính sách, giải pháp phù hợp. Trong đó, tăng cường công tác thông tin thị trường lao động đến người lao động; Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của sàn giao dịch việc làm, tăng cường kết nối với doanh nghiệp và người lao động, thực hiện tốt công tác tư vấn giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho người lao động; giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Nhất là nâng cao hiệu quả công tác cho vay vốn quỹ quốc gia về việc làm của ngân hàng chính sách xã hội…


Đại biểu Nguyễn Thị Tuyển.

 Trả lời ý kiến của đại biểu Chu Quang Hảo – Tổ đại biểu huyện Lương Tài liên quan đến vấn đề tuyên truyền, vận động thu hồi chế độ chính sách đối với “thương binh giả” và trách nhiệm của ngành trong việc giải quyết vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh cơ bản hoàn thành việc thu hồi thẻ và quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh (thu hồi 903/1.009 trường hợp), thu hồi được trên 30 tỷ đồng tiền trợ cấp thương tật của các đối tượng vi phạm vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay việc thu hồi chế độ chính sách ưu đãi người có công đối với các đối tượng có chiều hướng chững lại, việc thu hồi trợ cấp đã chi trả đối với thương binh bị đình chỉ thực hiện còn chậm, mới đạt 56,16% số kinh phí phải thu. Nguyên nhân là do các đối tượng tuổi cao, gia đình khó khăn, sống dựa vào trợ cấp thương tật hàng tháng, thường xuyên ốm đau bệnh tật nên chưa có khả năng hoàn trả, còn một số đối tượng biểu hiện chây ì, chưa nộp thẻ, quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật.
 
Để sớm giải quyết triệt để vấn đề “thương binh giả” trên địa bàn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản số 370/SLĐTBXH-TTr gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố đề nghị tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đôn đốc các đối tượng bị đình chỉ chế độ ưu đãi thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tự giác khắc phục hậu quả, hoàn trả trợ cấp đã hưởng sai quy định.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hướng dẫn lập hồ sơ mới để hưởng chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định của Nhà nước đối với những trường hợp làm giả hồ sơ thương binh nhưng thực tế bản thân có đi chiến đấu, bị thương và có đủ điều kiện hưởng chế độ. Thành lập tổ giải quyết đơn thư đối với những trường hợp bị đình chỉ chế độ theo kiến nghị.
 
Cũng tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã giải trình các nội dung đại biểu quan tâm liên quan đến việc thực hiện Luật trẻ em; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có công; quản lý lao động nước ngoài và một số vấn đề liên quan khác. /.   

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh