Công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Cơ Sở Cai Nghiện Ma Túy Bắc Ninh

24/09/2020 10:51 Số lượt xem: 71

Trong khi cả nước tiếp tục ứng phó dịch Covid- 19, thời gian gần đây dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng ngày càng lan rộng, số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh thành trên các địa bàn cả nước. Theo thông cáo báo chí về việc ổ dịch xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ngày 13 tháng 9 năm 2020. Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do một loại vi rút họ Flaviviridae. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi vằn (tên khoa học là Aedes aegypti) đốt. Thời điểm dễ phát sinh dịch sốt xuất huyết vào cuối mùa xuân và khoảng đầu tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn phát triển, kéo theo dịch sốt xuất huyết. 

Với phương châm không để xẩy ra dịch bệnh trong cơ sở, ngay từ đầu năm 2020 Cấp ủy, Ban Giám đốc Cơ sở đã chỉ đạo phòng Y tế thuộc cơ sở xây dựng kế hoạch, triển khai tới toàn thể cán bộ cơ sở và truyên truyền để học viên đang cai nghiện, chữa trị tại Cơ sở các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Để chủ động ngăn chặn dịch sốt xuất huyết xảy ra, Ban giám đốc Cơ sở đã chỉ đạo sát sao công tác tuyên truyền kiến thức về bệnh sốt xuất huyết; Cập nhật tình tình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Tỉnh cũng như cả nước phát trên hệ thống loa phát thanh của Cơ sở; Cử cán bộ y tế, tuyên truyền,  hướng dẫn học viên trong công tác vệ sinh phòng bệnh, phát hiện các triệu chứng của bệnh và các biện pháp tăng cường sức khỏe cho cán bộ, học viên tại Cơ sở.

Tại cơ sở, hằng ngày đều tổ chức tổng vệ sinh đảm bảo phòng ở và phòng làm việc luôn sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên cắt tỉa cành cây, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, diệt bọ gậy, thu gom phế thải, vệ sinh chuồng trại, khu chăn nuôi gia súc. Phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh và ngộ độc thức ăn xảy ra.

Phòng Y tế - Phục hồi sức khỏe của Cơ sở luôn chuẩn bị đầy đủ hóa chất, thuốc men dự phòng và khu vực cách ly người bệnh. Sẵn sàng điều trị cấp cứu kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Hàng ngày phòng đều đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, học viên luôn phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thoáng mát không còn nơi trú ẩn sinh sống của muỗi, học viên đi ngủ phải mắc màn kể cả ban ngày.

Đặc biệt cơ sở đã đưa nội dung tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhận biết dấu hiệu bệnh dịch trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở và vào các buổi sinh hoạt tập thể để viên chức, học viên trong cơ sở hiểu và biết cách phòng tránh; Yêu cầu các gia đình khi đến thăm gặp học viên phải chấp hành nội quy, quy định Cơ sở về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh như: trước khi vào phải rửa tay, khi thăm gặp phải đeo khẩu trang.....

Khu nhà ăn, nhà bếp của cán bộ, học viên phải luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Khi chế biến phải đảm bảo an toàn, vệ sinh. Thực phẩm chế biến xong được che đậy cẩn thận. Bên cạnh việc phòng tránh dịch bệnh; Cơ sở còn quan tâm đến đời sống viên chức và học viên, chế độ ăn uống được chú trọng, đảm bảo vệ sinh, khoa học. Tăng thêm vitamin C, rau xanh, protein trong bữa ăn phục vụ cán bộ, học viên.

Với công tác tuyên truyền  phòng, chống dịch bệnh tích cực và ý thức trách nhiệm cao của tập thể viên chức, người lao động và học viên trong Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh quyết tâm không để dịch bệnh xẩy ra trong Cơ sở./.

 

Nguồn: Ban biên tập CTTĐT