Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh chủ động phòng chống dịch bệnh

05/04/2021 14:09 Số lượt xem: 54

Thời tiết hiện nay đang chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hè, mưa nhiều, độ ẩm, không khí cao, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh phát triển nhanh. Nhiều loại côn trùng trung gian truyền bệnh (muỗi, ruồi, gián…) sinh sản làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh. Thời điểm giao mùa, dịch bệnh truyền nhiễm thường có những diễn biến phức tạp với một số dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lan rộng như: Cúm, chân tay miệng, sốt xuất huyết... Vì vậy công tác phòng chống dịch bệnh được Lãnh đạo Cơ sở chỉ đạo, xây dựng, tổ chức và triển khai quyết liệt nhằm bảo đảm không để dịch bệnh xẩy ra trong toàn đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng -  Giám đốc Cơ sở chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh trước mùa hè

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là nơi điều trị cai nghiện ma túy cho người nghiện tại tỉnh Bắc Ninh và người nghiện ở các tỉnh khác khi có nhu cầu. Hiện nay, Cơ sở đang điều trị cai nghiện cho gần 200 người nghiện, do vậy nguy cơ truyền nhiễm, lây lan, bùng phát dịch bệnh rất cao. Ý thức được công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh, Ban Giám đốc Cơ sở đã chủ động lên kế hoạch triển khai nhiều hoạt động kịp thời phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Bảo vệ sức khỏe cho viên chức và học viên tại đơn vị với các hoạt động như: Hướng dẫn, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của Cơ sở nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Thực hiện ăn chín, uống sôi, môi trường nơi ở cần thoáng mát và được vệ sinh sạch sẽ.

Bằng hành động cụ thể Cơ sở đã triển khai phun thuốc diệt muỗi toàn bộ các phòng làm việc, phòng ở, sân vườn xung quanh khuôn viên trong Cơ sở.Tổng vệ sinh toàn bộ đơn vị một tuần 1 lần: khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, diệt bọ gậy loăng quăng, chặt cây, phát quang bụi rậm... Thực hiện lau rửa vệ sinh và khử khuẩn bằng Cloramin B nền nhà, hành lang, tay vịn, cửa, bàn ghế, đệm, và các đồ dùng sinh hoạt, tranh thủ phơi chăn, chiếu, màn khi có nắng…

Song song với công tác tổng vệ sinh môi trường toàn đơn vị. Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 đến ngày 15 /5/2021 do Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm phát động. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Chi bộ - Giám đốc cơ sở chỉ đạo các phòng trong đơn vị: Tháng 4 là tháng có thời tiết giao mùa, nguy cơ bùng phát bệnh dịch rất cao.Do vậy phòng Y Tế phải luôn tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm , đảm bảo không phát sinh dịch bệnh, không để tình trạng ngộ độc xảy ra liên quan đến ăn uống làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, học viên. Chú ý kiểm tra chặt chẽ các thực phẩm trước khi cung cấp vào nhà bếp, bếp ăn cán bộ, học viên. Các thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi chế biến thực phẩm phải sử dụng găng tay, khẩu trang, quần áo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh tại các khu vực đặc biệt là khu vực để thức ăn chín.

Sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh của Cơ sở cùng với ý thức trách nhiệm cao của tập thể viên chức, người lao động và học viên sẽ đem lại kết quả tốt.Quyết tâm không để các bệnh dịch theo mùa ảnh hưởng do thời tiết, không để lây lan bùng phát thành dịch trong Cơ sở

Nguồn: Ban biên tập CTTĐT