Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn giáo dục cho học viên

05/01/2021 11:23 Số lượt xem: 63

Trong những năm qua Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thực hiện hiệu quả trong công tác tuyên truyền, tư vấn, giáo dục theo từng chuyên đề cho học viên cai nghiện. Học viên cai nghiện ma túy tại Cơ sở rất đa dạng và phức tạp về: Trình độ văn hóa, tuổi tác, nghề nghiệp trước đây hay nguồn gốc xuất thân, và đặc biệt hơn là sau một thời gian dài họ đã không quan tâm đến việc học tập hay rèn luyện, luôn có suy nghĩ tiêu cực, thậm trí có hành vi vi phạm pháp luật. Trong họ luôn tồn tại tâm lý tự ti, mặc cảm hoặc né tránh, khép mình, thiếu cởi mở. Chính vì vậy trong thời gian cai nghiện, đơn vị đã xây dựng, biên soạn nội dung tuyên truyền phù hợp, đễ hiểu với tất cả các học viên và có ý nghĩa sâu sắc về cách thức ứng xử, lối sống, giúp người nghiện ma túy sửa đổi hành vi, nhân cách; từng bước từ bỏ ma túy; phòng, chống tái nghiện; giúp họ định hướng đúng trong tương lai.

Tổ chức sinh hoạt tập thể cho học viên

Nghiện ma túy không phải là một hành động nhất thời mà là một quá trình diễn biến phức tạp trong nội tâm. Do vậy, trong quá trình điều trị, cai nghiện ma túy cho người nghiện, rất cần trang bị cho học viên các giá trị sống và kỹ năng phòng, chống tái nghiện, điều này vô cùng quan trọng và có ý nghĩa. Song song với việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hoạt động lao động trị liệu…Tại Cơ sở hiện đang thực hiện các hình thức tuyên truyền, tư vấn, giáo dục theo chuyên đề, tuyên truyền theo nhóm, sinh hoạt tập thể, tuyên truyền tư vấn trực tiếp và gián tiếp….Thông qua các đợt sinh hoạt chuyên đề giúp cho học viên ổn định về tư tưởng, tâm lý, ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân, tích cực tham gia vào quy trình cai nghiện tại Cơ sở.

Nội dung, chương trình giáo dục chuyên đề bao gồm: giáo dục đạo đức, giáo dục công dân và pháp luật; xây dựng lối sống, nếp sống có văn hóa; quan hệ ứng xử trong đời sống gia đình và xã hội; giáo dục lao động và sinh hoạt; giáo dục sức khỏe và phòng, chống HIV/AIDS Phổ biến các quy định về phòng, chống ma túy, cai nghiện phục hồi, hành vi nhân cách, đạo đức - lối sống, kỹ năng sống, tâm lý, lao động… Nội dung, chương trình giáo dục chuyên đề chuyên sâu thường xuyên được điều chỉnh (tăng cường hoặc giảm nhẹ) để phù hợp đặc điểm từng nhóm học viên.

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6

Công tác tư vấn giáo dục được triển khai trong suốt quá trình thực hiện 5 giai đoạn: Từ khi làm thủ tục tiếp nhận người đến cai nghiện; quá trình cắt cơn giải độc, phục hồi sức khỏe; giai đoạn học tập, rèn luyện; lao động trị liệu, phục hồi hành vi nhân cách; và đặc biệt trước khi tái hòa nhập cộng đồng. Ở mỗi giai đoạn thì nội dung tư vấn cũng khác nhau. Tư vấn cá nhân được thực hiện vào bất kỳ thời gian nào nếu học viên có nhu cầu, còn tư vấn nhóm được thực hiện với 2 hình thức: Tư vấn nhóm cho học viên vừa hoàn thành xong giai đoạn cắt cơn, giải độc; Tư vấn nhóm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng.

Ngoài chương trình tư vấn, giáo dục theo nội quy, quy định của đơn vị. Cơ sở còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao để tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, học viên. Bên cạnh đó ngoài các buổi tuyên truyền đem lại cho các em nhiều hiểu biết thực tế trong cuộc sống, Cơ sở còn tổ chức phổ biến pháp luật, tháng hành động phòng chống ma túy(26/6) ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS(1/12) và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

Học viên luyện tập thể dục – thể thao sau giờ lao động

Năm 2020 Cơ sở đã tổ chức sinh hoạt tập thể theo các chuyên đề được 12 buổi với hơn 1000 lượt học viên tham gia; sinh hoạt nhóm được 24 buổi có sự tham gia của khoảng 300 học viên tham gia; tư vấn trực tiếp cho trên 400 lượt học viên; phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của Cơ sở vào các ngày trong tuần với các nội dung thời sự trong và ngoài nước, tác hại của ma túy - HIV; tấm gương cai nghiện thành công và hơn 20 lượt điều chỉnh hành vi, thái độ cho học viên.

Qua sinh hoạt, giáo dục đã giúp cho học viên nhận thức nắm bắt thông tin, hiểu về pháp luật, chấp hành nội quy, quy định tại Cơ sở tốt hơn. Hạn chế vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn nơi ở, nơi sinh hoạt, lao động. Với những kết quả đạt được như trên trong thời gian tới Cơ sở tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác rà soát, phân loại học viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng học viên; chủ động có kế hoạch tư vấn, giáo dục kịp thời để học viên an tâm  lao động, học tập, chữa trị để sau khi tái hòa nhập cộng đồng trở thành là người có aích cho gia đình và xã hội, đây cũng là mục tiêu, nhiệm vụ mà Cơ sở luôn hướng đến./. 

Nguồn: Ban biên tập CTTĐT